Chuyện Mekong

40 Episodes
Subscribe

By: MeKong FM90 (VOVGT)

Kênh Podcast chuyên biệt đầu tiên về đời sống của người dân vùng đất phương Nam

Nghi ngờ nạn đinh tặc tái diễn trên quốc lộ 61C
Last Friday at 3:10 AM

Tuyến quốc lộ 61C nối từ TP Cần Thơ đi tỉnh Hậu Giang dài 50km. Thời gian gần đây, đã có nhiều phản ánh của người đi đường về sự bất thường trên cung đường này. Đó là hiện tượng nhiều xe ô tô thủng lốp hoặc xe máy bị lủng bánh bất ngờ. Nhiều người cho rằng có hiện tượng rải đinh để thu lợi bất chính trên cung đường này.


Mở cửa thị trường quốc tế, giải tỏa áp lực cho lao động xuất khẩu
11/23/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Cocvid-19, goạt động xuất khẩu lao động bị gián đoạn trong một thời gian dài. Đến nay, tin vui thật sự đã đến khi một số thị trường lao động nước ngoài đã mở cửa sau khi khống chế được dịch bệnh. 


Tiền Giang: Thu tiền test nhanh F0, truy vết F1, người dân bức xúc, địa phương nói gì?
11/23/2021

Những ngày qua, bà con xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang liên tục phản ánh về việc nhân viên y tế xã này thu phí test nhanh khẳng định F0 của người dân sau khi người dân tự test tại nhà và báo cáo cho chính quyền địa phương. Vì sao người dân tự test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính và báo cáo chính quyền địa phương thì ngành y tế sau đó lại đến nhà test lại và thu p


Đồng bằng Sông Cửu Long – Du lịch ngày trở lại…
11/21/2021

Xác định mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thời điểm này, các tỉnh, thành ĐB Sông Cửu Long đang nỗ lực để khôi phục kinh tế, mà trong đó tiên phong là ngành du lịch. 


Dồn lực khôi phục chuỗi ngành hàng trái cây
11/18/2021

Cây ăn trái là một trong ba thế mạnh của ĐBSCL. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc vận chuyển hàng hóa gặp khó, đầu ra của mặt hàng này nhiều thời điểm bị tắc nghẽn. Vì vậy, khôi phục sản xuất, ổn định ngành hàng này là nhiệm vụ quan trọng các địa phương trong những tháng cuối năm và trong thời gian tới...


Miền Tây thí điểm điều trị, cách ly F0 tại nhà: Cần quy trình nghiêm ngặt, an toàn
11/17/2021

Nhiều tỉnh thành miền Tây đã bước đầu thí điểm và triển khai cách ly, điều trị F1, F0 không triệu chứng tại nhà. Đây là giải pháp nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế vốn thiếu thốn lại đang quá tải.


Đường vào khu công nghiệp Hưng Phú 1 – TP Cần Thơ: Vừa đi vừa lo!
11/16/2021

Tọa lạc tại Phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, Khu công nghiệp Hưng Phú 1 là một tổ hợp công nghiệp với hệ thống nhà máy chế biến, kho – cảng phục vụ công tác xuất nhập khẩu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, hạ tầng đang tỉ lệ nghịch với tầm phát triển của khu công nghiệp.

Con đường dẫn vào khu công nghiệp này chỉ dài 1,5km nhưng đầy “...


Đêm nằm nghe sông lở
11/16/2021

Nhiều năm trở lại đây, sạt lở đã không còn là vấn đề xa lạ với người dân miền Tây. Nếu giai đoạn trước, hiện tượng này thường chỉ xảy ra vào mùa mưa, lũ thì nay dù tháng nắng hay ngày mưa dầm thì sạt lở vẫn bủa vây người dân Đồng bằng.


Bất chấp dịch bệnh, quái xế lộng hành đua xe trên công trình nghìn tỉ Cống Cái Lớn – Cái Bé
11/12/2021

Tuyến đường nối từ quốc lộ 61 vào cầu trên cống Cái Lớn - Cái Bé, thuộc dự án ngăn mặn cống ngăn mặn Cái Lớn – Cái Bé của 2 huyện Châu Thành và An Biên, tỉnh Kiên Giang đã lần lượt hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5 và tháng 8 năm 2021. Với mặt cầu rộng 9m, việc đi lại giao thương cho bà con trong khu vực trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những n...


Nông sản vụ Tết 2022 – Đầu tư bao nhiêu cho hợp lý?
11/11/2021

Năm nay, trước những ảnh từ dịch bệnh Covid-19, mối lo về thị trường đầu ra, cùng những biến động của giá nông sản, giá phân bón đã khiến không ít bà con nông dân quyết định hạn chế đầu tư cho vụ Tết.


ĐBSCL: Đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi biển số vàng cho ô-tô kinh doanh vận tải
11/10/2021

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến cho việc chuyển đổi biển số từ nền trắng sang biển số vàng ở các địa phương bị gián đoạn, dẫn đến quá trình cấp đổi bị chậm. Đến nay, gần hết thời hạn cấp đổi, tiến độ thực hiện tại các tỉnh thành ở ĐBSCL như thế nào?


Nhiều vùng “chuyển màu”, ĐBSCL khẩn trương dập dịch
11/09/2021

Các hoạt động sản xuất kinh doanh tại ĐBSCL vừa mở cửa trở lại chưa được bao lâu thì nhiều vùng xanh của một số địa phương đã hóa đỏ khi phát hiện các ổ dịch mới với hàng chục, hàng trăm ca F0. 


ĐBSCL cần khẩn trương cho kế hoạch phòng chống hạn mặn mùa khô
11/08/2021

Năm nay, lượng nước từ thượng nguồn sông Mekong về hạ lưu thiếu hụt từ 5-10% so với trung bình nhiều năm. Các chuyên gia dự báo mùa khô năm 2021 – 2022, hạn hán và xâm nhập mặn sẽ gay gắt và đến sớm.


Vận tải hành khách liên tỉnh được mở: Khách e dè, doanh nghiệp than lỗ
11/05/2021

Cuối tháng 10 vừa qua, Sở GTVT TP Cần Thơ đã nối lại 73 tuyến vận tải hành khách với 15 tỉnh, thành. Điều này tạo nên nhiều phấn khởi cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong thời điểm khó khăn, “đóng băng” vì dịch COVID 19. Nhưng đã gần 10 ngày nay, bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ vẫn lưa thưa khách đến và doanh nghiệp thì “ngồi trên đống lửa” vì sợ lỗ dài dài.


Phú Quốc sẵn sàng đón khách
11/04/2021

Theo kế hoạch, ngày 20/11 tới Phú Quốc, Kiên Giang chính thức mở cửa đón những chuyến bay đầu tiên đưa du khách quốc tế theo chương trình thí điểm sử dụng “hộ chiếu vaccine”.


Đừng chủ quan khi xã hội trở lại bình thường mới
11/03/2021

Những ngày qua, các địa phương ĐBSCL đã lần lượt ban hành những hướng dẫn cụ thể về việc đi lại, vận tải hàng hóa cũng như kế hoạch khôi phục sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Thế nhưng niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì nay số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng lại có chiều hướng tăng nhanh.


ĐBSCL xuất hiện ca F0, nhiều trường ngừng dạy trực tiếp
11/02/2021

Sau hơn 2 tháng cô trò chỉ “gặp gỡ” nhau qua màn hình máy tính, và điện thoại thông minh thì vào giữa tháng 10 vừa qua, học sinh “vùng xanh” ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đã được quay trở lại trường lớp. Tuy nhiên, lịch học trên lớp chưa được bao lâu thì các em lại phải nghỉ học vì liên tục xuất hiện ca F0 trong cộng đồng. 


Để người lao động trở lại nhà máy
11/01/2021

Sau thời gian đóng cửa, đến nay nhiều doanh nghiệp ở ĐBSCL đã được phép mở cửa hoạt động trở lại. Để thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa sản xuất” thì doanh nghiệp cần tạo điều kiện thuận lợi để người lao động yên tâm trở lại công việc thường quy


Các địa phương thống nhất trong thực hiện Nghị quyết 128
10/26/2021

Đến nay, hầu như tất cả các tỉnh thành ĐBSCL đã hoàn thành công bố cấp độ dịch cấp tỉnh nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 128 về phòng, chống dịch bệnh.


Gian nan những con đường “hành” dân
10/26/2021

Thời gian gần đây, nhiều tài xế liên tục phản ánh về việc xuống cấp của nhiều tuyến đường tại khu vực ĐBSCL. Điều đáng nói, không chỉ các tuyến lộ nông thôn mà ngay cả các tuyến Tỉnh lộ, Quốc lộ trọng yếu, thậm chí tuyến cao tốc cũng xuất hiện hàng loạt ổ gà, ổ voi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu, mưa kết hợp triều cường dâng cao, gây


Bảy tỉnh thành Nam Sông Hậu liên kết phòng dịch Covid-19 và phát triển kinh tế
10/25/2021

Sau nhiều tháng đình trệ mọi hoạt động vì dịch COVID 19, lãnh đạo 7 tỉnh, thành Nam Sông Hậu đã ngồi lại, cùng trao đổi để tìm phương án thích nghi trong tình hình mới.


Đầu ra hải sản gặp khó, hơn nửa số tàu cá nằm bờ
10/21/2021

Tại Tiền Giang, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát nhưng những ảnh hưởng để lại thì vẫn còn đó. Hiện giá cả một số mặt hàng thủy hải sản giảm đến mức chạm đáy, thậm chí là không tiêu thụ được.


ĐBSCL: Gấp rút phòng sốt xuất huyết, chống “dịch chồng dịch”
10/19/2021

Tại nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long, trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường thì số ca sốt xuất huyết (SXH) gia tăng với các biến chứng nặng đã khiến người dân lo lắng. 


Bến xe vẫn cửa đóng then cài, các địa phương thận trọng nối lại vận tải hành khách liên tỉnh
10/19/2021

Dù quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đã có hiệu lực nhưng đến nay hầu hết các nhà xe ở khu vực miền Tây vẫn “cửa đóng then cài” trong khi doanh nghiệp “sốt ruột” vì xe nằm quá lâu và không có thu nhập.Kịch bản nào cho ngành du lịch ĐBSCL hậu COVID-19?
10/18/2021

Trước tác động của dịch COVID-19, du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất. Vậy, với ĐBSCL, vùng đất được đánh giá là có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đã và đang chuẩn bị gì để tự tin “nhập cuộc”?


Miền Tây: Lệnh đã thông nhưng chốt kiểm soát chưa thông
10/15/2021

Ngày 12/10 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với 4 cấp độ dịch. Theo đó, toàn quốc sẽ tạm thời không áp dụng các quy định Chỉ thị số 15, 16 và 19. Không cát cứ, không chia cắt, mở cửa đối với các hoạt động đi lại. Tuy nhiên, nhiều ngày qua, Mekong FM liên tục nhận phản ánh từ các bác tài về việc vẫn còn nhiều địa phương chưa thực hiện qu


Cần kiểm soát chặt chẽ để tránh lây nhiễm chéo từ Khu cách ly
10/15/2021

Những ngày qua, miền Tây Nam Bộ đã tiếp nhận hàng trăm ngàn công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ hồi hương. Đây là áp lực không hề nhỏ cho các tỉnh thành khi dịch bệnh còn diễn biến khó lường, nguồn nhân lực và vật tư y tế thiếu thốn.


Biến thách thức thành cơ hội để giữ chân lao động từ làn sóng “hồi hương”
10/13/2021

Những ngày qua, làn sóng “hồi hương” của người dân miền Tây đã đặt ra nhiều thách thức cho các địa phương để giữ vững thành quả chống dịch và đảm bảo an sinh cho người dân về quê


Cần Thơ: Cảnh báo ngập do triều
10/12/2021

Vài năm trở lại đây, chỉ cần một vài cơn mưa lớn xuất hiện là nhiều tuyến đường ở thành phố Cần Thơ lại lênh láng nước. Đáng nói, mỗi khi triều cường dâng cao, kết hợp mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường chính của nội ô thành phố bị ngập sâu, nước chảy xiết khiến cho việc đi lại cũng như hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân gặp không ít khó khăn, xáo trộn. Theo dự báo...


Cần nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức sau giãn cách
10/07/2021

Là một vùng kinh tế trọng điểm của cả nước có thế mạnh về lúa gạo, thủy sản và trái cây nhưng ngay lúc này, khu vực châu thổ đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những nguy cơ và thách thức không nhỏ


Khi người dân lơ là phòng chống dịch sau giãn cách
10/06/2021

Bắt đầu từ 12h ngày 20/9, toàn địa bàn TP Cần Thơ đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, mở cửa khôi phục các hoạt động sản xuất cũng như nới lỏng giãn cách để nhân dân chuẩn bị từng bước trở về cuộc sống trạng thái bình thường mới. “Nới lỏng nhưng không lơ là” vẫn là mục tiêu tối thượng trong bối cảnh dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường như hiện nay. 

Tuy...


Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước làn sóng người dân đổ về quê
10/05/2021

Ngay sau khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL triển khai các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, hàng chục ngàn người từ TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… đã ồ ạt tự phát di chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau về miền Tây, gây ra tình trạng ùn ứ giao thông khu vực các chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1


Thị trường hàng hóa tiêu dùng những ngày sau giãn cách
10/04/2021

Những ngày gần đây, nhiều tỉnh thành miền Tây đã nới lỏng giãn cách xã hội, người dân được đi lại, làm việc nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người và luôn thực hiện đúng “Thông điệp 5K” của Bộ y tế


Để đứt gãy lưu thông hàng hóa chính là làm suy yếu việc chống dịch
09/30/2021

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được cho phép mở cửa trong điều kiện mới, nhưng không ít doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn xuất phát từ các yêu cầu liên quan công tác phòng chống dịch ở các địa phương


Cần tiếp tục “gỡ khó” cho vận tải thủy
09/28/2021

Nhiều tháng qua, các doanh nghiệp vận tải thủy nội địa lại vướng phải những rào cản về thủ tục đi lại giữa các địa phương, mỗi nơi mỗi quy định khác nhau


Dự báo cuối năm xuất khẩu tôm tăng mạnh – Thiếu tôm nguyên liệu
09/28/2021

Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản nằm trong tốp đầu về xuất khẩu của cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. Đồng thời, đây cũng là mặt hàng ít nhiều chịu những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.


Tiêm vắc xin sai đối tượng: Đừng để mất niềm tin người dân
09/28/2021

Tại một số tỉnh thành lại có tình trạng tiêm vắc xin sai đối tượng, có hiện tượng tiêu cực cố ý đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Y tế gây bức xúc trong dư luận


Để học sinh an tâm trở lại trường khi dịch bệnh dần “hạ nhiệt”
09/28/2021

Cũng như mọi năm, giai đoạn này các giai đình lại canh cánh nỗi lo về học phí, sách vở, điều kiện đến trường. Thế nhưng năm nay, có lẽ nỗi lo lại chồng chất nỗi lo khi kinh tế của nhiều gia đình đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh kéo dài.


Lo ngại nhiều vùng ở Kiên Giang và Tiền Giang từ “xanh” hóa “đỏ”
09/28/2021

Kể từ đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đến nay nhiều tỉnh, thành phía Nam dần kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương ghi nhận diễn biến phức tạp.


Vì sao Hậu Giang điều chuyển cán bộ để xảy ra vùng dịch?
09/21/2021

Tại Hậu Giang, dù không phải điểm nóng về dịch bệnh tại ĐBSCL nhưng thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này. Bên cạnh sự ghi nhận, khen thưởng, động viên kịp thời thì địa phương cũng kiên quyết xử lý dứt khoát những trường hợp cán bộ, người đứng đầu để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.